So Sánh Mạng Không Dây Và Mạng Có Dây

Mo Hinh Ket Noi Mang Khong Day Dien Rong

Ngày nay, mạng internet là nhu cầu không thể thiếu của mỗi nhà. Hay đến những công ty, doanh nghiệp cũng phải trao đổi thông tin liên lạc và truyền dữ liệu đến với khách hàng. Vậy nên dùng mạng có dây hây mạng không dây? Hãy cùng chúng tôi so sánh mạng không dây và mạng có dây để tìm ra ưu nhược điểm của chúng nhé!

Giới thiệu mạng không dây và mạng có dây

Mạng không dây là hệ thống các thiết bị được gom nhóm lại với nhau. Hệ thống đó có khả năng giao tiếp với nhau thông qua sóng vô tuyến. Mạng không dây, còn được gọi là mạng Wi-Fi (Wireless Fidelity), là một công nghệ kết nối mạng dựa trên sóng radio để truyền tải dữ liệu giữa các thiết bị mà không cần sử dụng dây cáp vật lý. Trong mạng không dây, các thiết bị như máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng, máy chơi game, máy in, và các thiết bị thông minh khác có khả năng kết nối vào mạng thông qua sóng radio.

Mo Hinh Ket Noi Mang Khong Day Dien Rong
Mô hình kết nối mạng không dây quy mô lớn

Ưu điểm của mạng không dây

 • Tiết kiệm chi phí
 • Tất cả máy tính xách tay đều có khả năng kết nối mạng không dây
 • Mang đến sự thoải mái trong việc truyền tải các dữ liệu mà không có sự ràng buộc về không gian như mạng có dây. Bất cứ nơi nào trong vùng phủ sóng của mạng không dây, ta cũng có thể kết nối mạng được.
 • Mạng không dây sử dụng sóng hồng ngoại và sóng radio để truyền dữ liệu. Vì vậy, chúng có thể truyền tín hiệu đi xa hơn, lâu hơn và rộng hơn.

Nhược điểm:

 • Tốc độ mạng không dây phụ thuộc vào băng thông
 • Tốc độ mạng không dây chậm hơn mạng có dây
 • Mạng không dây khả năng bảo mật không cao
 • Rất khó quản lý thông tin trên đường truyền

So sánh mạng không dây và mạng có dây

Mạng không dây và mạng có dây đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng và phạm vi lắp đặt mà các bạn có thể lựa chọn cho mình cách lắp đặt mạng phù hợp. Và dưới đây là những so sánh cơ bản về mạng không dây và mạng có dây.

 • Phạm vi ứng dụng

Ở mạng có dây, hệ thống mạng có thể ứng dụng trong tất cả các mô hình mạng từ nhỏ đến lớn. Nhưng hạn chế là gặp nhiều khó khăn ở những nơi xa xôi, địa hình phức tạp khó kéo dây.

Mạng không dây chú yếu áp dụng cho mô hình mạng nhỏ và trung bình. Nếu những mô hình lớn, phải kết hợp với mạng có dây. Ưu điểm của mạng không dây là có thể triển khai ở những nơi có địa hình phức tạp. Không triển khai được mạng có dây thì mạng không dây là một sáng kiến hay.

 • Độ tin cậy

Với mạng có dây, ít ảnh hưởng đến sức khoẻ. Khả năng chịu các tác động từ bên ngoài như khí hậu, thời tiết tốt.

Mạng không dây bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như môi trường truyền, bị cản do thời tiết. Khả năng ảnh hưởng đến sức khoẻ hơn mạng có dây.

 • So sánh về tốc độ

  Khi sử dụng mạng không dây, tốc độ tryền tải là 11/54/108Mbps. Với mạng có dây, tốc độ này lên tới 10/100/1000 Mbps.

 • Tính bảo mật

Độ bảo mật không đảm bảo do mạng không dây phải phát sóng thông tin ra mọi phía. Mạng có dây có độ bảo mật đảm bảo hơn. Chỉ lộ thông tin nếu can thiệp vào đường truyền của dây dẫn.

 • Thi công, triển khai và lắp đặt

Mạng không dây, khả năng triển khai nhanh và dễ lắp đặt hơn mạng có dây. Vì mạng có dây phải thiết kế đi dây cho toàn bộ hệ thống

 • Khả năng mở rộng kết nối

So sánh giữa mạng không dây và mạng có dây, cho thấy mạnh không dây có khả năng mở rộng khoảng cách tốt hơn mà không tốn nhiều chi phí như mạng có dây. Đặc biệt là khi mở rộng mạng bằng cáp quang.

 • Tính mềm dẻo

Với mạng không dây, các vị trí nối mạng có thể thay đổi mà không cần phải thiết kế lại. Mạng có dây thì khác, Các vị trí thiết kế đã là cố định. Nên khi thay đổi vị trí hệ thống thì cách đi dây mạng cũng thay đổi.

Trên đây là những so sánh giữa mạng có dây và mạng không dây. Mỗi loại mạng có những ưu điểm riêng. Tuy nhiên, nếu yêu cầu mạng có tính bảo mật cảo thì cả 2 đều không đáp ứng được. Vì vậy, giải pháp mới là mạng internet trực tiếp Leased Line đã ra đời. VNPT là 1 trong những đơn vị hàng đầu cung cấp các dịch vụ mạng cho các doanh nghiệp từ trong nước đến quốc tế. Chúng tôi đảm bảo về chất lượng cũng như lơi ích của khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được giải đáp thắc mắc và đăng kí dịch vụ. Chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi qua 2 số hotline sau : 0944.0123.66

liên hệ Liên hệ