Mbps và Kbps là gì? Cách quy đổi các đơn vị này

mpbs và kbps là gì

Trong quá trình sử dụng dịch vụ Wifi VNPT hay sử dụng dịch vụ internet của các nhà mạng cung cấp dịch vụ khác, bạn đã nghe rất nhiều đến khái niệm về Mpbs và kbps nhất là trong quá trình nghe nhạc thì thấy để chất lượng nhạc 128kbps và 320kbps, vậy thực chất Mbps và kbps là gì ?, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn các khái niệm trong bài viết này nhé.

mpbs và kbps là gì
Cùng tìm hiểu về Mbps và Kbps là gì sau bài viết này nhé

Mbps Là Gì?

mbps là gì
Mbps là 1 đơn vị đo lường Internet phổ biến hiện nay

Mbps là cụm từ viết tắt từ tên tiếng anh (Megabits per second) tức là tốc độ truyền tải dữ liệu trên giây, thường được dùng để đo băng thông của các gói cước của các nhà mạng internet, di động, và các công cụ kiểm tra tốc độ mạng internet hiện nay.

MBps còn là là cụm từ viết tắt của megabyte trên giây, và thường được ứng dụng và hiển thị trên các công cụ hỗ trợ download, upload dành riêng, hoặc các công cụ mặc định trên trình duyệt internet bạn đang sử dụng.

1 Mbps Bằng Bao Nhiêu bps (1mbps = kbps)

  • 1 Mbps = 1000 kbps
  • 1 MBps = 1024 KBps.

Như vậy 1 Mbps = kbps theo thông số trên thì bạn đã có thể hiểu được phần nào rồi đúng không

Kbps Là Gì?

kbps là gì
Kbps là đơn vị đo lường lớn hơn Mbps

Kbps là gì ? là cụm từ viết tắt từ tên tiếng anh Kilo bit per second và thường được hiểu là chỉ số truyền tải dữ liệu trên mỗi giây và củng là đơn vị đo lường internet nhỏ nhất khi so sánh với mbps và gbps sẽ được sắp xếp theo thứ tự từ lớn đến nhỏ sẽ như sau.

Gbps => Mbps => Kbps

Nhạc 128kbps và 320kbps Khác Nhau Như Thế Nào

nhạc 128kbps và 320kbps khác nhau, nhạc 128kbps, nhạc 320kbpsSự khác biệt rõ rệt giữa nhạc 128Kbps và 320Kbps

Thông thường khi nghe nhạc tại các trang web bạn sẽ thấy chất lượng nhạc giữa 128kbps320kbps, nhưng bạn lại không hiểu giữa thông số này khác nhau ở điểm gì, thực ra là

  • 128 kbps có thông số truyền tải dữ liệu yêu cầu máy tính xử lý là 128000 bit/giây
  • 320kbps có thông số truyền tải dữ liệu yêu cầu máy tính xử lý là 320000 bit/giây

Với việc chỉ số càng cao thì chất lượng âm thanh khi bạn thưởng thức sẽ hay hơn, cảm nhận tuyệt vời hơn, so sánh ở trên thì chất lượng nhạc 320kbps sẽ hay hơn rất nhiều so với 128kbps. Tuy nhiên đôi khi chất lượng còn phụ thuộc vào thiết bị âm thanh của bạn có đạt chuẩn hay không, khu vực bạn đang nghe nhạc có bị lẫn tiếng ồn và tạp âm không nữa.

Khác nhau giữa Mbps và MBps

Nếu nhìn lướt qua thì bạn chỉ thấy khác nhau giữa 2 chữ cái b và B, tuy nhiên chúng thực sự khác nhau đấy, như phân tích chi tiết ở trên thì giữa Mbps và MBps ứng dụng hoàn toàn khác nhau.

  • 1 MB Là 1 Megabyte
  • 1 Mb Là 1 Megabits
  • 1 Mbps => 1 Megabits per second => 1 Megabits trên mỗi giây.
  • 1 MBps => 1 Megabyte per second => 1 Megabyte trên mỗi giây.
  • 1 MBps sẽ bằng 8Mbps.

Tóm tắt lại: Mbps được các nhà mạng đo tốc độ gói cước internet của mình, còn Kbps lại được ứng dụng trên các công cụ Download và Upload, cụ thể như chương trình Download Manager mà rất nhiều người đang sử dụng chẳng hạn, hay trên các công cụ download mặc định trên trình duyệt internet của bạn.

Kết luận:

Qua bài viết này bạn có thể hiểu hơn về Mbps là gì? Kbps là gì? sự khác nhau giữa Mbps và Kbps, với mỗi một thông số sẽ được ứng dụng vào các trường hợp khác nhau, và có chức năng riêng của chúng.
Nếu bạn đang cần tìm một dịch vụ internet có Mbps lớn, tốc độ cao và ổn định thì có thể tham khảo thêm thông tin: Các Gói Mạng VNPT Tốc Độ 1Gbps
liên hệ Liên hệ